Nha khoa bác sĩ Loan
Nha khoa bác sĩ Loan
Nha khoa bác sĩ Loan
Nha khoa bác sĩ Loan
Nha khoa bác sĩ Loan
Nha khoa bác sĩ Loan
Nha khoa bác sĩ Loan
Danh mục

Chăm sóc răng miệng cho trẻ đúng cách

Cha mẹ cùng con lựa chọn chiếc bàn chải xinh xắn, làm mẫu và giải thích cho trẻ hiểu đánh răng đúng cách giúp răng sạch sẽ và thơm tho để có nụ cười thật xinh.

Theo BS Trần Thị Minh Nguyệt, khi trẻ bắt đầu lên 2 tuổi cha mẹ nên đưa bé đi khám răng lần đầu tiên. Nha sĩ tư vấn và giúp kiểm soát sự hình thành và phát triển răng của trẻ. 

Đây còn là dịp để cha mẹ hiểu hơn về những kiến thức chăm sóc răng miệng cho bé, cách vệ sinh răng miệng đúng, phương pháp đối phó với thói quen ảnh hưởng đến răng miệng của bé (chẳng hạn như việc dùng núm vú), chế độ ăn uống và dinh dưỡng và cách để phòng tránh những chấn thương răng miệng...

Các chuyên gia nha khoa khuyến cáo nên dạy cho trẻ cách chăm sóc răng miệng đúng cách ngay từ đầu và sau đó dạy cho các em biết tự chăm sóc, vệ sinh răng miệng là rất quan trọng. Điều quan trọng nhất là dạy trẻ chải răng từ 2 đến 3 lần mỗi ngày, dùng chỉ nha khoa đúng cách, hạn chế ăn vặt và đến nha sĩ khám răng định kỳ.

Hơn ai hết, cha mẹ chính là người thầy đầu tiên giúp trẻ hình thành thói quen chải răng với kem đánh răng mỗi ngày, đặc biệt là sau khi ăn và tối trước khi ngủ để giúp ngăn ngừa sâu răng. 

Đa số trẻ em dưới 8 tuổi không nhận thức được tầm quan trọng của việc vệ sinh răng miệng mỗi ngày, do vậy phụ huynh cần giám sát trẻ đánh răng xúc miệng thường xuyên và đúng cách để tránh sâu răng.

 

Các bước tập cho trẻ đánh răng:

- Cùng con lựa chọn những chiếc bàn chải xinh xắn mà bé thích.

- Làm mẫu và giải thích cho trẻ hiểu đánh răng không hề gây đau mà giúp răng sạch sẽ và thơm tho hơn, để có nụ cười thật xinh khi chụp hình.

 

- Mua những loại kem đánh răng có mùi vị trẻ yêu thích để không có cảm giác cay và sợ kem đánh răng.

- Cho trẻ xem những băng hình có cảnh các bạn cùng trang lứa khác đang đánh răng để bắt chước.

- Chọn mua ở các nhà sách hoặc trung tâm nha khoa những bức hình về răng miệng để giúp trẻ tìm hiểu thế nào là răng sâu, răng hỏng, thế nào là đánh răng đúng cách...

Lưu ý: Tâm lý của trẻ rất thích đua đòi. Vì thế, trong những ngày đầu tiên, hãy tập trung vài bé cùng một lúc để thực hành những bài học về răng miệng. Chúng bắt chước và ganh đua với nhau trong quá trình học tập. Từ đó, trẻ sẽ bớt đi cảm giác nhàm chán, sợ sệt. 

Cha mẹ nên bình tĩnh, đừng quát mắng trẻ sẽ khiến chúng sợ. Thay vào đó hãy động viên con hoặc bày ra những trò chơi trong quá trình cùng tập đánh răng giúp trẻ cảm thấy hứng thú mỗi ngày.

Theo Thi Trân - VnExpress

 

 

06/11/2017 839 đã xem

Bài viết cùng chuyên mục

Top