Nha khoa bác sĩ Loan
Nha khoa bác sĩ Loan
Nha khoa bác sĩ Loan
Nha khoa bác sĩ Loan
Nha khoa bác sĩ Loan
Nha khoa bác sĩ Loan
Nha khoa bác sĩ Loan
Danh mục

Có Nên Nhổ Răng Bị Mục Không Đau Nhức Không ?

Chào bác sĩ,

Em bị đau răng buốt nhói từ mấy năm trước, nhìn vào răng số 26 bên trái thấy có lỗ thủng, đi bệnh viện bác sĩ bảo không trám được nữa (cách đây 2 năm). Mới hôm qua em đi bệnh viện khám lại thì bác sĩ kêu nhổ, răng mục quá rồi.
Em không đau nhức nữa, lâu lâu bể ra 1 miếng nhỏ, 1 bên bị đen, 1 bên vẫn còn trắng, hiện giờ còn lại khoảng 3/4 hoặc hơn 1 chút. Em hỏi có giữ được răng không hay bắt buộc phải nhổ thì bác sĩ lại bảo là nếu không đau nhức thì khỏi phải nhổ, khi nào đau thì nhổ. Mong các bác sĩ cho em lời khuyên, em sợ có biến chứng gì sau này ạ!

(Thu Duyên, 21 tuổi – Bình Dương)

 

Bạn Duyên thân mến,

Răng chúng ta khi bị sâu thì mỗi giai đoạn sẽ có cách chữa trị khác nhau, có thể tóm tắt lại như sau:
– Răng sâu chưa gây viêm tủy: trám thông thường.
– Đã gây viêm tủy không hồi phục – tủy chết: lấy tủy răng sau đó trám lại.
– Răng vỡ lớn, không còn chức năng ăn nhai – ổ nhiễm trùng gây tiêu xương quá nhiều, không thể giữ răng lại thì rơi vào các trường hợp khác thuộc chỉ định nhổ răng.

 

Nhổ Răng Bị Mục Không Đau Nhức -2

 

Thật khó để chẩn đoán tình trạng răng của bạn ở giai đoạn nào nếu không nhìn trực tiếp hoặc qua phim tia X, nhưng dựa vào lời bạn kể, BS có những nhận xét như sau:
– 2 năm trước đây, bác sĩ bảo răng bạn không trám được, có lẽ lúc đó răng đã bị viêm tủy không hồi phục hoặc chết tủy. Nhưng do không lấy tủy nên ổ viêm nhiễm này tiếp tục phát triển.
– Răng lâu lâu bị bể ra là do tủy đã chết, không được điều trị đúng mực nên tạo ra một ổ vi khuẩn tiếp tục phát triển gây mục răng dần dần. Những mảnh răng này mục dần rồi rơi ra như bạn đã thấy.

 

Nhổ Răng Bị Mục Không Đau Nhức -3

 

– Răng bạn không đau nhức nữa là do tủy đã chết hoàn toàn (tủy răng bao gồm thần kinh, mạch máu, tủy răng chết thì bạn không còn cảm nhận được cơn đau nữa) nhưng không có nghĩa là không có tình trạng viêm nhiễm xảy ra. Thông thường, ổ mủ âm thầm phát triển bên dưới gây tiêu xương, có khi xì ra ngoài niêm mạc, đôi khi gây đau nhức thậm chí sưng mặt. Vấn đề là phải giải quyết sớm ổ viêm nhiễm này để mủ không lan ra gây chết tủy những răng bên cạnh.

 

Nhổ Răng Bị Mục Không Đau Nhức -5

 

Bác sĩ nói bạn phải nhổ răng có lẽ do răng bị vỡ quá sâu dưới nướu, không chữa tủy được nữa. Bạn nên làm theo lời bác sĩ sớm để ngăn chặn bất cứ tiến triển nào có thể xảy ra.

Xin nhắn nhủ thêm: Chúng ta nên giải quyết những vấn đề răng miệng ngay khi mới phát hiện. Bởi những vấn đề này không thể tự khỏi mà thường âm thầm tiến triển, càng để lâu cách chữa trị càng phức tạp và sẽ tốn nhiều thời gian, tiền bạc.
Thân mến!


 

Nguồn: chăm sóc răng miệng

06/11/2017 1284 đã xem

Bài viết cùng chuyên mục

Top