Nha khoa bác sĩ Loan
Nha khoa bác sĩ Loan
Nha khoa bác sĩ Loan
Nha khoa bác sĩ Loan
Nha khoa bác sĩ Loan
Nha khoa bác sĩ Loan
Nha khoa bác sĩ Loan
Danh mục

Không Được Chủ Quan Với Bệnh U Men Răng

Nhiều người khi thấy răng lung lay thì tự ý đi nhổ, mặt bị lệch lại cạo gió, răng rụng thì trồng lại răng… nhưng có khi đó là triệu chứng của u men răng.

Đây là căn bệnh nguy hiểm, việc phẫu thuật phức tạp, tốn kém và tình trạng bệnh cũng không thể hồi phục hoàn toàn.

U men răng làm biến dạng khuôn mặt
Khác với sự ồn ào vốn có ở bệnh viện, khu vực chờ khám bệnh ở Bệnh viện Răng – Hàm – Mặt, TP.HCM tuy đông bệnh nhân nhưng khá yên tĩnh. Mỗi người một kiểu bệnh nhưng mặt ai cũng sưng vù, nhăn nhó vì đau đớn.

 

Không Được Chủ Quan Với Bệnh U Men Răng -2

 

Anh Lê Hoàng Em, 48 tuổi ở Cái Bè, Tiền Giang thì mặt méo xệch, biến dạng. Anh vừa trải qua cuộc phẫu thuật cắt xương hàm được 2 tuần. Bác sĩ hẹn 1 tháng sau mới tái khám nhưng đau quá, máu lại ra nhiều nên anh phải đi kiểm tra.

Anh Hoàng Em cho biết, trước đó, tự nhiên anh bị rụng 4 cái răng và khi đi trồng lại thì chỗ răng cũ, đau nhức vô cùng, thỉnh thoảng lại chảy máu. Khi anh đi khám ở cơ sở nha khoa thì ở đây khuyên anh nên đến bệnh viện chuyên khoa kiểm tra. Và khi khám, chụp X-quang ở đây thì anh được xác định là u men răng và phải phẫu thuật cắt bỏ xương hàm.

 

Không Được Chủ Quan Với Bệnh U Men Răng -3

 

Theo bác sĩ Bảo Phước Đức, Khoa Phẫu thuật trong miệng ở BV này, u men răng không phải là hiếm gặp, nhưng hầu như bệnh nhân rất chủ quan nên khi đi khám thì bệnh tình đã ở giai đoạn cuối, diễn biến phức tạp, gây khó khăn và tốn kém trong việc điều trị.

Bệnh này chủ yếu gặp ở lứa tuổi thanh thiếu niên và trung niên. Mỗi tháng bệnh viện điều trị cả chục bệnh nhân nhưng không ai biết đến u men răng nên khi nhập viện thì họ đều ở trong tình trạng mặt, xương hàm sưng to, răng lung lay, có người đã rụng gần hết hàm răng… nên bắt buộc phải can thiệp bằng phẫu thuật.

Sau phẫu thuật, nhiều bệnh nhân bị lép mặt, mang hàm giả hoặc phải ghép xương hàm bằng xương tự thân lấy từ sụn sườn, thân sườn hoặc xương mào chậu. Lúc này chi phí cho việc điều trị rất cao mà việc tái tạo diễn ra vô cùng phức tạp lại không giúp hồi phục hoàn toàn.

 

Không Được Chủ Quan Với Bệnh U Men Răng -5

Không nên chủ quan


Theo bác sĩ Bảo Phước Đức, hầu như chúng ta chưa quan tâm và cũng chưa biết về u men răng và sự nguy hiểm của bệnh này. Theo bác sĩ, thông thường khi thấy răng đau nhức, lung lay chúng ta thường nghĩ sâu răng nên thẳng tay nhổ bỏ, còn răng rụng thì vô tư đi trồng lại. Riêng khi bệnh nhân có biểu hiện “méo mặt”, rất nhiều người cứ bị đè ra cạo gió, xức đủ thứ dầu mà không biết rằng, bản thân đang tiềm ẩn một căn bệnh nguy hiểm.

Bệnh này thường gặp ở lứa tuổi thanh thiếu niên nên các bậc cha mẹ phải hết sức chú ý. Lý do là bệnh rất khó phát hiện bởi khối u không gây đau nhức, bệnh nhân vẫn ăn uống bình thường, bệnh tiến triển âm thầm, chỉ đến khi người bệnh bị sưng, lệch mặt, răng lung lay… đi khám thì mới phát hiện được. Một khi khối u đã thấy rõ, gây biến dạng khuôn mặt thì xương hàm đã bị hủy hoại.

 

Không Được Chủ Quan Với Bệnh U Men Răng -6


Trong quá trình điều trị, bác sĩ đã gặp rất nhiều bệnh nhân là học sinh cấp 2, cấp 3. Khi trải qua cuộc phẫu thuật đau đớn, khuôn mặt các em không còn được như trước nên sẽ làm mất tự tin, ảnh hưởng đến học tập và nhiều vấn đề khác sau này.

Trong trường hợp bị áp xe răng, viêm mô tế bào vi khuẩn phát triển trong mảng bám tạo túi  nha chu(nướu răng sưng đỏ, đau đớn, có nóng, sốt, hơi thở có mùi hôi, chỗ áp xe có mủ). Áp xe răng nếu không chữa trị sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn từ chỗ áp xe răng qua các mạch máu gây nhiễm trùng máu, có thể dẫn đến tử vong. Vì vậy, hiện tượng áp xe răng cần được chữa trị sớm chứ không nên coi thường.

Để hạn chế những rủi ro do bệnh răng miệng mang lại, khi thấy các triệu chứng như sưng mặt, sưng hàm, răng lung lay, rụng răng, chảy máu răng thì cần đi chụp chiếu trước khi tiến hành các biện pháp điều trị khác. Ngoài ra, chúng ta nên chụp X-quang răng định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm để phát hiện kịp thời chính xác các bệnh nguy hiểm từ răng miệng.

 

Nguồn:  http://songkhoemoingay.edu.vn/

 

06/11/2017 1564 đã xem

Bài viết cùng chuyên mục

Top