Nha khoa bác sĩ Loan
Nha khoa bác sĩ Loan
Nha khoa bác sĩ Loan
Nha khoa bác sĩ Loan
Nha khoa bác sĩ Loan
Nha khoa bác sĩ Loan
Nha khoa bác sĩ Loan
Danh mục

Tác dụng tuyệt vời của chanh muối

Ai cũng biết chanh rất tốt cho sức khỏe. Nhưng chanh muối, theo nhiều nghiên cứu, còn tốt hơn cả khi dùng chanh thông thường.

 

Chanh muối được xem là một công thức lâu đời trong nền ẩm thực Nam Phi và Ấn Độ. Người dân địa phương thường sử dụng chanh muối như một loại thực phẩm để chế biến các món thịt salad và cũng là thức uống giải khát.

Ngay Việt Nam cũng có món chanh muối, nhưng chủ yếu được sử dụng như một món đồ uống rất được yêu thích vào mùa hè hoặc chữa bệnh hô hấp.

Khâu chế biến không thật sự cầu kỳ như người Việt thường làm, ví dụ như như chà xát vỏ chanh để không bị đắng, ngâm phèn chua, phơi một nắng rồi mới nấu nước muối để ngâm, người dân Ấn Độ làm chanh muối rất đơn giản.

Bạn chỉ cần chuẩn bị 4-6 quả chanh, 4-6 thìa muối (mỗi một thìa muối tương ứng cho một quả chanh) và một cái lọ thủy tinh. Bổ tư quả chanh, rồi 1 thìa muối vào giữa quả, sau đó xếp dần vào lọ.

Tiếp đến, bạn để lọ chanh muối ở nhiệt độ thường khoảng 3 ngày là có thể dùng được. Bạn nên bảo quản chanh trong tủ lạnh, nhưng cũng chỉ sử dụng được tối đa trong vòng 3 tháng. Khi sử dụng chanh thì nhớ lấy vứt bỏ hạt.

Ai cũng biết chanh rất tốt cho sức khỏe. Nhưng chanh muối, theo nhiều nghiên cứu, còn tốt hơn cả khi dùng chanh thông thường. Vậy chanh muối tốt như thế nào, dưới đây là những lợi ích nổi bật nhất.

Tác dụng tuyệt vời của chanh muối - Ảnh 1.

Chanh muối cũng được xem là một dạng lên men nên chứa lợi khuẩn probiotic nên rất tốt cho hệ tiêu hóa. Đây cũng là một cách để kéo dài thời hạn sử dụng chanh.

Tác dụng tuyệt vời của chanh muối - Ảnh 2.

Quá trình lên men đã tăng thêm giá trị dinh dưỡng của quả chanh, đặc biệt là các loại vitamin. Vì thế, chanh muối đượ sử dụng để trị viêm họng, cảm cúm, ho, tiêu đờm...

Tác dụng tuyệt vời của chanh muối - Ảnh 3.

Một số nghiên cứu cho rằng các loại thực phẩm lên men an toàn hơn nhiều so với khi để dạng tươi sống, có thể chứa vi khuẩn E.coli. Còn thực phẩm lên men thì không bị.

Tác dụng tuyệt vời của chanh muối - Ảnh 4.

Chanh muối chứa vi khuẩn axit lactic có thể giết chết các loại vi khuẩn có hại.

Tác dụng tuyệt vời của chanh muối - Ảnh 5.

Cũng giống như các loại dưa chua và quả muối khác, chanh muối được xem là món ăn kèm vừa tốt cho sức khỏe vừa ngon miệng.

 

 

.* Theo Boldsky

theo Trí Thức Trẻ

 

06/11/2017 1482 đã xem

Bài viết cùng chuyên mục

Top